Con học lớp 1 cha mẹ phải làm gì?

Chào mừng quý vị có con em vào lớp 1! Khi bước chân vào lớp 1, môi trường sinh hoạt và học tập của con thay đổi rất lớn so với thời kỳ còn học mẫu giáo, thay vì các hoạt động chơi là chính như: múa, hát, tô, vẽ thì vào lớp 1 các con phải ngồi học nghiêm túc, bắt đầu làm quen với cách học, tư duy, quan sát, ghi nhơ, kỹ năng ghi chép… Các con phải thực hiện các quy định: đi học đúng giờ, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập,mặc đồng phục..những công việc có tính độc lập.
Gia sư lớp 1: https://giasugiare.com/tin-gia-su/gia-su-lop-1-gia-su-cho-mau-giao-chuan-bi-vao-lop-1.html
Gia sư lớp 1

Nếu con làm không tốt dễ bị người lớn nhắc nhở, dẫn đến sự thay đổi rất lớn với các con: một số con được chuẩn bị tốt sẽ ngày một tiến bộ, nhưng cũng có rất nhiều em tỏ ra lo lắng và dễ có suy nghĩ tiêu cực.

Trong giai đoạn trẻ phải gặp quá nhiều thay đổi này nhiều cha mẹ tỏ ra lúng túng không biết phải làm gì giúp con. Lý do chủ yếu do cha mẹ không nắm bắt được tâm sinh lý của con trẻ, chưa thực sư quan tâm và quát mắng khi con không được như kỳ vọng trong thời kỳ nhạy cảm này.

Có rất nhiều thử thách đối với con em, muốn con em vượt qua những thử thách đó, cần có sự quan tâm giúp đỡ rất lớn của các bậc phụ huynh, gia sư tại nhà, cũng như giáo viên trên lớp.

Tâm sinh lý của học sinh lớp 1:
Nhiều con em không được chuẩn bị tâm lý trước khi vào tiểu học, phải tiếp xúc với nhiều thứ mới mẻ, khi các con còn đang bối rối lại bị áp lực từ học tập, gia đình dẫn đến chống đối, bướng bỉnh, sợ đi học có thể dẫn đến trầm cảm và tự ti.

Hãy chia sẻ và giúp đỡ con từ những điều nhỏ nhất:
Con gặp khó khăn với những sinh hoạt học tập ở trường: phải ngồi lâu con gò bó khó chịu, không nhìn rõ chữ trên bảng, khó khăn trong việc đọc, chữ viết nghệch ngoặc bị cô giáo phê bình. Quên dụng cụ học tập, không thực hiện đúng yêu cầu bị cô giáo nhắc nhở do không nhớ lời cô dặn.

Tất cả những khó khăn con sẽ vượt qua nếu được cha mẹ chia sẻ và động viên.

Sự tập trung của học sinh lớp 1 có giới hạn:
Sự tập trung bị phân tán bởi sự kiện bên ngoài, chỉ tập trung trong khoảng thời gian ngắn. Nên bố mẹ, gia sư không bắt con học tập trong một khoảng thời gian dài mà không có quãng nghỉ, không những không đạt hiệu quả mà còn gây áp lực dẫn đến mệt mỏi, lo sợ và giảm hứng thủ học tập của con.

Nhận thức của học sinh lớp 1 còn đơn giản và dễ thay đổi:
ở độ tuổi các em tri giác thường gắn với hành động trực quan, con em thích quan sát các sự vật hiện tượng có màu sắc sặc sỡ, hấp hẫn, tri giác của con em đã mang tính mục đích, có phương hướng rõ ràng. Sức tưởng tượng của học sinh lớp 1 đã phát triển phong phú hơn so với con em mầm non nhờ có bộ não phát triển và vốn kinh nghiệm ngày càng dầy dạn. Tuy nhiên còn đơn giản và dễ thay đổi.

Hình thành nhân cách của học sinh lớp 1:
Tính cách của con em đang dần được hình thành, đặc biệt trong môi trường nhà trường còn mới lạ, con em có thể nhút nhát, rụt rè, cũng có thể sôi nổi, mạnh dạn. Trong quá trình phát triển con em luôn bộc lộ những nhận thức, tư tưởng, tình cảm, ý nghĩ của mình một cách vô tư, hồn nhiên, thật thà và ngay thẳng. Những năng lực, tố chất của các em còn chưa được bộc lộ rõ rệt, nếu có được tác động thích ứng chúng sẽ bộc lộ và phát triển,việc hình thành nhân cách không thể diễn ra một sớm một chiều, với học sinh lớp 1 còn đang trong quá trình phát triển toàn diện về mọi mặt vì thế mà nhân cách của các em sẽ được hoàn thiện dần cùng với tiến trình phát triển của mình.

Xây dựng tính tự lập cho con:
Điều cần thiết nhất cho con khi học lớp 1 là khả năng tự lập, thói quen học tập. Để làm được điều này vai trò của cha mẹ, gia sư tại nhà là rất quan trọng. Bố mẹ cần dành nhiều thời gian chia sẻ, động viên, hỏi han khi thấy con có biểu hiện khác về tâm lý.

Không la mắng khi con học chưa tốt:
Một vài điểm thấp không nói rằng con bạn học kém, nhưng sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ dẫn đến thất vọng vì một vài điểm số của con, la mắng, cáu giận với con, có thể sẽ khiến con trở thành trẻ học kém thực sự. Đừng làm con sợ hãi với chính cha mẹ mình nếu bậc cha mẹ không muốn mình nhận được sự thất vọng.

Hãy tập cho con sống hòa đồng, biết giúp đỡ người khác:
Khi con có thể hòa đồng vui chơi với bè bạn, thì niềm vui, sự tự tin của con cũng ngày một lớn lên. Giao cho con những việc nhỏ coi như giúp đỡ bố mẹ như: quét nhà, rửa chén. Điều đó sẽ giúp con thấy mình quan trọng và tự lập hơn.

Cha mẹ, gia sư tại nhà cùng học với con:
Khi cha mẹ, gia sư như người đồng hành giúp con vượt qua những khó khăn con gặp phải trong năm học lớp 1, chẳng điều gì khiến con lo sợ nữa. Bắt đầu thích đố cha mẹ, người thân những bài toán vì con đã thấy niềm vui trong học tập. Các con chỉ học tốt khi các con thật sự thích học và ham học.

Tìm gia sư lớp 1 cho con:
Trong cuộc sống đô thị cha mẹ thường mất rât nhiều thời gian cho công việc,đôi khi cáu giận vì con học không tốt dẫn đến kèm cặp con nhiều khi không hiệu quả.

Nhiều phụ huynh nhờ đến các giáo viên tiểu học, trung tâm gia sư để tìm gia sư kèm cặp con em mình. Chính vì vậy gia sư lớp 1 đã phát triển và tồn tại cùng Trung tâm gia sư Giá rẻ gần 10 năm. Với đội ngũ gia sư lâu năm, nhiều kinh nghiệm, khả năng sự phạm, kỹ năng truyền đạt tốt: chuyên dạy kèm học sinh lớp 1, đã dìu dắt kèm cặp thành công rất nhiều con em lớp 1 và lên các lớp kế cận, trở thành con ngoan trò giỏi, giúp các em ngày một tiến bộ rõ rệt, tự giác, hăng say học tập. Đặc biệt kinh nghiệm với các em học sinh yếu kém, lười học, hổng kiến thức.

Chắc chắn các bạn sẽ hài lòng khi cùng chúng tôi giúp con em thành đạt.

Speak Your Mind

*

Call Now Button