Những điều cần tránh khi học bài

Nhiều học sinh có nhiều cách học rất khác nhau. Có những thói quen tốt như đóng cửa phòng cho thật yên tĩnh, tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ngồi vào bàn…Tuy nhiên cũng có những thói quen xấu, nghĩ rằng bình thường nhưng thực tế sẽ không hề có lợi cho cả sức khỏe cũng như cả kết quả học tập.

Nằm học

Nhiều bạn có thói quen nằm học bài, nhất là học thuộc lòng hoặc đọc sách. Nằm vốn đã không phải là tư thế đúng khi học vì không thể đảm bảo tốt cho đôi mắt cũng như không thể nào tập trung được. Việc nằm đọc sách cũng sẽ dễ dàng đưa bạn vào giấc ngủ dẫn đến học không có hiệu quả.

Khi mệt, nhiều bạn có xu hướng “nằm 1 tí cho đỡ mỏi lưng”. Tuy nhiên, khi nằm rồi sẽ không muốn ngồi dậy học nữa. Thay vào đó, hãy cố gắng đứng lên, ra ban công hít thở sâu hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng trong khoảng 5’ rồi hãy trở lại bàn học.

Cắn bút, cắn móng tay

Đây dường như đã là thói quen của rất, rất nhiều học sinh. Khi bí bài hoặc đang suy nghĩ, học sinh thường cắn đầu bút hoặc cắn móng tay. Thứ 1, đây là việc làm không hợp vệ sinh. Thứ 2, việc này không những giúp bạn tập trung hay suy nghĩ ra được gì mà chỉ phân tán suy nghĩ của bạn nhiều hơn mà thôi.

Bên cạnh đó, việc liên tục cắn một vật gì đó sẽ khiến răng bị ê, buốt dẫn đến đau nhức hoặc ăn không ngon. Vì thế, thay vì cắn bút, cắn móng tay khi suy nghĩ, hãy nhẹ nhàng xoa bóp đầu, hít thở sâu để tập trung oxy lên não và “xử lý” vấn đề thật hiệu quả nhé.

Học liên tục không rời khỏi bàn

Vào mùa thi cử, nhiều bạn cắm đầu vào bàn học suốt 5-6 tiếng đồng hồ thậm chí uống cà phê để thức khuya học bài. Học nhiều, nhưng hiệu quả chưa chắc đã cao. Học nhiều nhưng không tập trung và cứ cố gắng trong lúc đang mệt mỏi thì cũng không bằng chỉ học 3 tiếng mà tập trung tối đa. Do đó, thay vì ngồi mãi ở bàn học, hãy chia ca để học. Mỗi ca ngắn nhưng phải tập trung hết mức và có thư giãn.

Việc học không phải chờ đến ngày thi mới chạy. Vậy nên học sinh nên chú trọng việc học từng ngày để không phải “vắt chân lên cổ” học liên tục cả ngày trong những ngày sắp thi cử. Ngoài ra, nên tìm hiểu những cách học hiệu quả cũng như tránh tối đa những biểu hiện trên để có thể học thoải mái nhất và có kết quả tốt nhất.

Speak Your Mind

*

Call Now Button