“Bí kíp” học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

Lắng nghe một số lời khuyên để học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả của cô giáo Nguyễn Thị Phương (khóa Tiếng Anh cơ bản 10). Những phương pháp này sẽ giúp bạn học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng hơn.

Cô đã chia sẻ với các em một số lời khuyên để học từ vựng Tiếng Anh lớp 10 hiệu quả. Tiếp theo, cô chia sẻ với các em một số “bí kíp” để các em dù học lớp nào cũng có thể học từ vựng Tiếng Anh một cách dễ dàng.

Ngoài thời gian học có sự hướng dẫn của giáo viên, các em nên dành thời gian tự học từ vựng để tích lũy nhiều từ nhất có thể. Vậy cách học từ vựng thế nào cho hiệu quả, các em tham khảo một số lời khuyên của cô nhé!

– Đoán nghĩa từ

Đầu tiên, khi gặp một từ vựng, các em hãy cố gắng đoán nghĩa từ vựng theo bối cảnh, theo cấu tạo của từ đó (tiền tố, hậu tố), theo từ loại của từ vựng đó trong câu (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ…). Bối cảnh tức là các từ xung quanh, các câu xung quanh nó.

– Dùng từ điển

Các em hãy kiểm tra lại nghĩa và xem cách phát âm trong từ điển Oxford (Các em cũng có thể tham khảo từ điển Anh-Việt nếu cần). Trong từ điển Oxford, các em hãy click chuột vào nút loa và nghe từ đó được phát âm và đồng thời cũng “bắt chước” phát âm theo. Cách này vừa hiệu quả trong việc nhớ từ vựng, vừa giúp chúng ta luyện phát âm đúng từ.

từ điển, tiếng anh

– Ghi chép

Như các em đã biết “Một nét chì mờ hơn một trí nhớ tốt”, ghi chép sẽ khiến các em nhớ từ lâu hơn. Cô khuyên các em hãy ghi chép cẩn thận từ vựng mình học được. Các em có thể ghi vào cuốn sổ nhỏ: ghi nghĩa, phiên âm, từ loại của từ đó (danh từ, động từ, tính từ,…), từ đồng nghĩa/trái nghĩa (nếu có), các từ vựng trong họ (nếu có), và đặc biệt là nhớ đặt câu có từ đó.

Ví dụ: (n) confidence /ˈkɒnfɪdəns/: sự tự tin = (n) self-confidence
He answered the questions with confidence.

Cách thứ hai là các em cũng có thể ghi vào flash card.
Flash card: là một tấm thẻ nhỏ có thể bằng giấy trắng các em cắt ra hoặc là giấy màu: Mặt trước ghi từ vựng, phiên âm, từ loại, đặt câu. Mặt còn lại ghi nghĩa, từ đồng/trái nghĩa.
Ví dụ:

flashcard, tiếng anh

Đánh dấu những từ khó học, từ chưa thuộc

Nếu các em ghi vào cuốn sổ, hãy đánh dấu những từ đó riêng ra và tập trung vào những từ đó. Giả sử, trong 10 từ vựng em đang học, có 3 từ khó thì em đánh dấu sao, đánh dấu bằng bút đỏ hoặc highlight và tập trung vào đó nhiều hơn. Nếu em ghi từ vựng vào flash card, hãy để riêng những từ khó ra và tập trung vào chúng.

– Ôn lại từ vựng thường xuyên: Nếu các em không duy trì việc ôn tập thường xuyên thì rất khó để nhớ từ vựng. Các em nhớ luôn mang bên mình cuốn sổ nhỏ/fash card để ôn từ vựng nhé.

– Sử dụng nó: Hãy sử dụng nó khi nói và viết. Chúng ta học là phải áp dụng thì việc học từ vựng mới có ý nghĩa. Áp dụng cũng là cách hay để ta ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Ví dụ như các em được học cụm “flying colours” (điểm cao, loại ưu) trong phần Reading của Unit 3 (lớp 10) thì các em có thể chia sẻ với bạn bè mình câu: I hope to pass the final exam with flying colours/I have to try my best to pass the final exam with flying colours.

Cuối cùng, cô mến chúc các em một năm học mới thành công!

Cô Phương.

Trackbacks

  1. […] “Bí kíp” học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả […]

Speak Your Mind

*

Call Now Button