Những điều cần lưu ý với trẻ em 3 – 7 tuổi học tiếng Anh

Độ tuổi 3-7 tuổi là độ tuổi đặc biệt tích cực đối với việc học ngoại ngữ trong đó có học tiếng Anh. Trong lứa tuổi này, có những điều bạn cần đặc biệt quan tâm và nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả học tiếng Anh của trẻ.

âm câm, tiếng anh

1. Trẻ học sớm hơn sẽ phát âm chuẩn hơn

Một người bắt đầu học tiếng càng sớm thì thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ càng lâu và qua đó, khả năng thành công càng cao. Trẻ càng học sớm thì khả năng phát âm càng chuẩn do khi ở độ tuổi dậy thì, cách phát âm, lấy hơi của trẻ đã được định hình qua ngôn ngữ mẹ đẻ và rất khó để có thể phát âm giống hệt cách phát âm của người bản ngữ. Đặc biệt là với người Việt Nam khi âm của tiếng Việt là âm phát ra từ mũi mà âm tiếng Anh thường là âm cổ họng.

2. Tạo thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin bằng tiếng Anh

Một người sử dụng trên 2 ngôn ngữ một cách thành thạo hiếm khi dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang ngôn ngữ khác khi nói hoặc ngược lại khi nghe. Họ chỉ đơn giản suy nghĩ và xử lý thông tin nghe được một cách trực tiếp trên não bộ.

Vì vậy khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3-7 tuổi, nên tạo thói quen này cho bé ngay từ khi bắt đầu. Ví dụ: Thay vì dạy màu đỏ là red, màu xanh là blue, màu vàng là yellow, chúng ta nên dạy bằng cách đặt câu hỏi. Ví dụ “What color is it?” và dạy bé trả lời: “(It’s) red/blue/yellow” hay “What’s this?” – “(It’s an) apple”; “Where’s the apple?” (dạy cho bé chỉ vào quả táo)…

3. Học ngoại ngữ cần có thời gian

Học ngoại ngữ cần có thời gian, đặc biệt là đối với trẻ em. Không nên tạo áp lực cho con bằng cách liên tục hỏi bé nội dung bài học và yêu cầu bé nói tiếng Anh cho phụ huynh nghe. Khi cảm thấy không thoải mái, bé sẽ không trả lời. Nếu điều này kéo dài thì có thể bé sẽ ác cảm với tiếng Anh.

Hãy tự tìm hiểu xem từ vựng trong bài học tiếng Anh của bé là gì, sau đó đặt câu hỏi với từ vựng đó trong lúc chơi với bé. Phụ huynh nên bắt đầu bằng câu hỏi không yêu cầu bé trả lời như “Is this an apple?” – (bé gật/ lắc đầu), hoặc “Where’s the banana?” (bé chỉ tay vào quả chuối) sau đó mới đến câu hỏi phức tạp hơn yêu cầu bé nói.

4. “Accent” không quan trọng

Người Việt Nam quá đề cao tiếng Anh phải là tiếng Anh -Mỹ, Anh -Anh. Ngay tại Anh và Mỹ thì cũng có hàng trăm “accent” (giọng) khác nhau. Chúng tôi không quan trọng bạn nói tiếng Anh với giọng gì. Điều quan trọng khi đánh giá khả năng tiếng Anh của một người là sự lưu loát khi nói, vốn từ vựng phong phú, cách diễn đạt ngắn gọn và sự tự tin.

Vì vậy nếu có điều kiện hãy để bé làm quen với nhiều “accent” khác nhau như: Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc… để bé thêm tự tin khi tiếp xúc với người nước ngoài.

5. Khuyến khích thói quen đọc sách của trẻ

Đọc sách là một thói quen rất quan trọng và cần phải rèn luyện từ nhỏ. Ở Anh, trước khi đi ngủ, phụ huynh đều đọc sách cho con nghe. Nếu có thể, I Can Read khuyến khích các bậc cha mẹ mua truyện tranh với nội dung đơn giản và đọc cho bé trước khi đi ngủ. Phụ huynh cũng có thể mua sách audio (với lời đọc) và bật cho bé nghe mỗi tối. Chúng ta có thể giải thích sơ qua về nội dung câu truyện nhưng không nên dịch từng câu một. Chúng ta sẽ ngạc nhiên bởi bé có thể hiểu nhiều hơn chúng ta tưởng tượng. Đọc sách sẽ phát triển trí tưởng tượng cho các bé và tạo cho các bé thói quen đọc lâu dài.

Speak Your Mind

*

Call Now Button