Những điều cha mẹ cần làm khi bé chuẩn bị vào lớp 1

Từ xa xưa, giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách cũng như tạo dựng tương lai tốt đẹp cho mỗi con người. Ngày nay, giáo dục được ví như quốc sách hàng đầu. Với mỗi gia đình thì việc đầu tư và hỗ trợ cho con em mình có được một môi trường học tập tốt nhằm phát triển bản thân và giúp ích cho cộng đồng trở thành hướng đi của hầu hết các phụ huynh.

chuẩn bị vào lớp 1

1 giờ học vẽ của các bé mẫu giáo – vào lớp 1

Việc các gia đình có con em bước vào lớp 1 lại trở nên vô cùng quan trọng trong việc tạo dựng nền tảng khởi đầu vững chắc cho các bé. Qua bài viết này, trung tâm gia sư TPHCM sẽ đưa ra những lưu ý cần thiết để chuẩn bị cho bé vào lớp 1:

Về thể chất

Vấn đề sức khỏe đóng vai trò quan trọng đến tất cá mọi giai đoạn của một con người. với trẻ 5- 6 tuổi thì một chế độ dnh dưỡng hợp lý là cần thiết để trẻ có thể phát triển trí não và thể chất toàn diện. Nhu cầu năng lượng của bé là khác nhau với từng loại chất ( Protein: 55 gam; Canxi: 800 mg; Sắt: 10 mg; Vitamin A: 6 mg; Sinh tố B2: 1.1 mg; Vitamin C: 45 mg; Vitamin E: 10 mg và một số khoáng chất khác). Như vậy thì lượng dinh dưỡng mà bé cần hấp thụ mỗi ngày cũng khác nhau ở các loại thực phẩm. Để hiểu rõ hơn về điều này, các bậc phụ huynh cần gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn đầy đủ và chính xác theo từng thể trạng của mỗi bé.

Phụ huynh cần chia các bữa ăn của bé ra nhỏ để giúp bé tiêu hóa dễ hơn. Ngoài ra, thực đơn mỗi bữa hằng ngày cần đa dạng, tránh sự lặp lại gây nhàm chán, khiến bé không có hứng thú và dễ dẫn đến thói quen bỏ ăn hay biếng ăn.

Bên cạnh các điều kể trên, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con em mình các bài tập thể dục thích hợp nhằm đảm bảo sự dẻo dai của hệ thống xương khớp của cơ thể, tạo sự linh hoạt trong vận động nhưng tránh vận động mạnh.

Về tâm lý

Trẻ bước vào lớp 1 thường có xu hướng thay đổi tâm lý, chưa thích nghi với môi trường lớp học, tiếp cận với bạn bè và thầy cô có thê gặp nhiều vấn đề. Như vậy, cha mẹ cần hướng dẫn cho con hình dung từng tình huống xảy ra, cho con tham gia các nhóm nhỏ hoặc các câu lại bộ để con dạn dĩ hơn. Ngoài ra, bố mẹ phải luôn là người bên cạnh trao đổi với con về những vấn đề gặp phải với bạn bè và mọi người xung quanh: không mắng hay phạt trẻ một cách thô bạo như dung đòn roi, cần nhẹ nhàng khuyên bảo trẻ. Điều này là vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ về sau. Các phụ huynh có thể nhận sự tư vấn từ các chuyên gia tâm lý để có cách dạy trẻ phù hợp nhất.

Về giáo dục

Các bậc phụ huynh cần trang bị cho con em mình một nền tảng kiến thức ban đầu thích hợp như: tập viết, tập vẽ, tập đọc…. Điều này là phụ thuộc vào nhu cầu của từng phụ huynh. Việc lựa chọn gia sư tại nhà cho con mình cũng là một cách để giải quyết vấn đề nêu trên. Tuy nhiên, khi tiến hành chọn lớp bạn cần phải quan tâm đến: chất lượng gia sư, uy tín trung tâm và tác phong làm việc của gia sư.

Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến năng khiếu xuất hiện của con em mình trong các lĩnh vực: ca hát, nhảy múa, hội họa,… để có hướng đầu tư giáo dục thích hợp.

Trên đây là những thông tin vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần trang bị cho trẻ trước khi bước vào lớp 1.

Tham khảo thêm các thông tin khác:

Lưu ý để tìm gia sư tiểu học PHHS nên đọc

Gia sư tiểu học, dạy kèm tiểu học tại TPHCM

Quy trình tìm gia sư

Comments

 1. Minh Tâm says

  Cám ơn gia sư đã chia sẻ những thông tin này. Anh có đứa con chuẩn bị đưa nó đi học , giờ đang tìm hiểu thông tin

  • Trần Trọng Nghĩa says

   A Tâm có cần gia sư ko? Em là gia sư đã dạy cho 2 đứa em ở nhà lớp lá với lớp 1,2 rồi. Hiện tại thì e rảnh nhiều thời gian nên có thể đáp ứng tốt về thời gian học cho bé, có phương tiện đi lại, nhanh nhẹn, vui vẻ nhiệt tình . Nếu A Tâm cần cứ liên hệ với trung tâm để họ giới thiệu em. Cám ơn anh, cám ơn trung tâm

 2. Cô cũng đóng góp chút ý kiến của mình. Trong giải đoạn này các cháu rất cần sự quan tâm đặc biệt từ gia đình. Cha mẹ hoặc ông bà phải nghiêm khắc nhắc nhở những cái cháu còn sai trái, thưởng phạt phân minh. Cái nào làm sai thì phạt, cái nào đúng thì thưởng, nên tránh việc nuông chiều cháu quá mức. Chỉ nghiêm khắc thì cháu mới ngoan ngoãn được. Tôi có 2 đứa cháu, 1 đứa bố làm bên quân đội nên nghiêm khắc do đó cháu rất ngoan ngoãn, vui vẻ, dễ thương, ai cũng quý mến . Cháu còn lại thì cha mẹ lại nuông chiều quá nên giờ ai nói cũng không nghe. Cả nhà bây giờ đang dồn sức dạy cháu lại đây. Hi vọng mọi chuyện sẽ suôn sẻ

  • Dạ tụi con xin chân thành cám ơn ý kiến của cô Hoa ạ. Tụi con rất mong là sẽ nhận được nhiều hơn ý kiến đóng góp quý báu của cô . Con xin thay mặt trung tâm gia sư và các phụ huynh, các bạn sinh viên cám ơn cô lần nữa, chúc cô sức khỏe dồi dào, vui vẻ hạnh phúc bên gia đình ạ
   Trung tâm gia sư TPHCM

Speak Your Mind

*

Call Now Button