Phương pháp dạy toán cho trẻ nhỏ

Toán học rất quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Toán học rèn luyện cho chúng ta tư duy logic và nó được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày.

dạy toán, trẻ nhỏ

Bởi vậy hãy kích thích niềm đam mê học toán cho con trẻ và giúp bé tiếp cận với môn toán bằng cách lồng ghép toán học vào trong các câu chuyện quanh ta. Bé có thể tiếp xúc với toán học ở mọi nơi và toán học thể hiện ở mọi hành động trong cuộc sống hàng ngày. Hãy dạy toán học cho bé ngay từ ở bậc mầm non với các bước như sau:

1. Nhận biết các con số từ 1 đến 10

Hãy dạy bé làm thế nào để nhận biết các số có 1 chữ số, số 10 và nhận biết 1 đồ vật bằng các trò chơi đơn giản. Bạn nhớ là dạy bé theo hình thức vừa học vừa chơi, vừa khuyến khích để bé không chán nản mà tỏ ra thích thú. Bạn có thể viết các chữ số từ 0 đến 10 trên thẻ giấy và gắn chúng lên bảng, sử dụng thức ăn, đồ chơi để làm cho bài học thú vị. Hãy thưởng cho bé cái kẹo hay đồ chơi mà bé thích mỗi khi bé làm đúng. Lặp lại hành động này đến khi bé có thể nhận biết thành thạo các con số.

2. Dạy bé các khái niệm về sự tăng lên

Khái niệm về sự tăng lên chính là việc làm quen với phép cộng. Bạn có thể sử dụng tất cả những đồ vật trong gia đình, đồ chơi của bé hoặc đồ ăn là những chiếc bánh, chiếc kẹo để dạy bé về sự tăng lên.
Bạn đưa cho bé 1 cái kẹo, sau đó bạn đưa tiếp cho bé 2 cái kẹo và bạn ghi lên bảng là 1+2. Bạn hướng dẫn bé đếm tổng số kẹo trong tay và bạn điền kết quả vào phép cộng 920-192 trên bảng. Khi bé đã dần hiểu ra phép cộng, bạn có thể thay đổi bằng cách sử dụng 1 cặp xúc sắc, yêu cầu bé đếm các chấm trên đó. Lặp lại kết quả với các hợp số khác.

3. Dạy bé hiểu về khái niệm bớt, giảm trừ

Bạn vẽ một vòng tròn trên giấy, đặt vào đó một số đồ vật, sau đó lấy ra để bé hiểu khái niệm thế nào là trừ đi. Đưa cho bé một chiếc thẻ với phép tính 5 + 2 = 7, đặt 7 đồ vật vào trong vòng tròn và lấy ra 2 đồ vật, sau đó yêu cầu bé đếm xem còn lại bao nhiêu, đưa lại cho bé phép tính 7 – 2 = 5. Việc sử dụng các khái niệm, số thường xuyên sẽ giúp trẻ củng cố và nâng cao khái niệm toán học.

4. Dạy toán cho bé qua những hoạt động hàng ngày

Tận dụng các cơ hội hàng ngày để dạy bé những khái niệm về toán học. Đọc những con số số nhà khi đi trên đường, đếm số lượng đồ vật mua khi đi siêu thị, cho bé tính tiền
LOT-950 những món hàng nhỏ… vô số những hoạt động thường ngày đều có thể là cơ hội để bé tiếp cận với toán học.

Speak Your Mind

*

Call Now Button