Thủ khoa hóa ĐH Sài Gòn : Học như là … yêu một ai đó

(Lê Minh Xuân Nhị, thủ khoa Hóa đại học Sài Gòn, cùng lúc đạt 26 điểm đại học Sư Phạm)

Nếu bạn biết mình từng thi TOEIC và bị xếp vào lớp Pre – Toeic vì điểm quá tệ (dưới 100 điểm), hic… nhưng chỉ sau đó một tháng, mình đã thi lại và được 530 điểm, bạn có nghĩ mình là… thiên tài không? Hì hì. Không ghê gớm vậy đâu. Nguyên một tháng trời mình bế quan tỏa cảng khỏi những cuộc chơi đình đám với bạn bè. Mình học liên tục. Mình tự nhận mình chỉ là chú rùa con nhiều ý chí. Không thông minh xuất sắc nhưng hễ đã làm gì là luôn gắn bó, yêu nó như yêu… người yêu. Bằng chứng là học giỏi trội trong lớp các môn Tự nhiên nhưng mình lại yêu thích các môn xã hội, nhất là môn Địa. Quyết chinh phục bằng được môn Địa, mình đã phải lao vào đọc sách, tìm kiến thức trên net, làm… hướng dẫn viên cho bạn bè trong tất cả các buổi đi chơi, đi dã ngoại…, cụ thể là mình đậu vào nhóm học sinh giỏi Địa của trường.

thủ khoa, bí quyết

Ảnh minh họa

Mình tự nhận thấy mình khá may mắn trong việc học. Lớp 10,11, mình đều là người dự bị (vì thi sém đậu) trong đội tuyển trường. Vậy mà thi chính thức, mình đều có giải: giải 3 thành phố môn Địa, giải nhì Olympic 30/4 môn Địa và giải nhất thành phố năm học 12.

Điều tâm đắc nhất: Học giỏi, bạn đừng nghĩ là nhờ thông minh mà nó hoàn toàn nhờ vào ý chí, vào sự phấn đấu của bản thân. Vì thực ra, khi không yêu thích, đi sâu tìm hiểu thì dù cho có một cái đầu siêu như máy tính, bạn cũng không thể có dữ liệu (là kiến thức) để thao tác, hi hi.

Học từ điều dễ nhất

(Trần Thị Diệu Đức, lớp 12A8 trường chuyên Trần Đại Nghĩa)

Lớp 10 và 11 đều đạt Huy chương vàng Olympic 30/4, tớ còn đạt giải nhất cấp thành phố môn Anh Văn, giải nhì quốc gia môn Anh Văn. Thành tích mới nhất của tớ là giải thưởng Giáo dục môi trường tại Nhật Bản của Sở GD& ĐT TP.HCM. Tháng 11 tới tớ sẽ qua Nhật để tham gia ngày môi trường tại đất nước này. Thế nhưng, kết quả đó không phải ngẫu nhiên đâu nhé, nó là cả một quá trình học tập của tớ đấy!

Hồi cấp 1, tớ học tiếng Anh rất tự nhiên. Tuy nhiên, đọc hoài không nhớ, nghe băng hổng hiểu làm tớ tức giận. Dần dần, tớ nhận ra học ngoại ngữ không phải học nhanh, học nhiều mà học cần có sự cần mẫn, học đều đặn mỗi ngày. Thế là tớ quy định giờ giấc học từng kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Chăm chỉ nghe đĩa, nghe đi nghe lại những đoạn không hiểu. Lên cấp 2, lớp 6 tớ bị rớt vào lớp dự bị của trường. Lên lớp 7, tớ thi vào lớp chuyên… Văn. Nhưng lúc đó, tớ mới thật sự biết mình thích Anh Văn và đưa ra chiến lược học môn học này. Tớ có những quyển sổ tay theo chủ đề: từ vựng – ngữ pháp – thành ngữ hay… Tớ dành thời gian cuối tuần để đọc báo, đọc sách, truyện tiếng Anh. Ngoài ra, tớ còn tham gia hầu hết các cuộc thi liên quan đến môn tiếng Anh

Điều tâm đắc của tớ: Việc học luôn phải có hệ thống, không học chen ngang, học nửa vời vì tri thức cần có nền tảng. Do vậy, hãy bắt đầu từ những điều dễ nhất.

Phải biết làm chủ thời gian

(Phạm Ngọc Phương Trang, học sinh trung cấp khoa Sáng tác và Piano, Nhạc viện TP.HCM, tân sinh viên trường ĐHKHXH và NV)

Bạn thử liếc qua thời khóa biểu của tui xem: Buổi sáng học hai khoa (Sáng tác và Piano), trưa về nấu cơm, dọn hàng phụ ba mẹ, chiều đi học các môn học phổ thông, đi dạy kèm Anh Văn, đi luyện thi, làm MC cho chương trình dạy nhạc của HTV…, hic hic… Chạy sô nhiều như vậy nhưng năm nào thành tích học cho cả hai khoa của Trang cũng trên… 9,5 đó. Hồi học cấp 2 ở Nhạc Viện, Trang còn được đại diện cho 1 trong 5 thiếu nhi Việt Nam sang Hàn Quốc giao lưu nữa.

Thực ra, ngay từ cấp 2, khi đang từ lớp chuyên Anh của trường Lê Quý Đôn chuyển sang học Nhạc Viện, Trang đã phải biết tự sắp xếp thời gian của mình. Trang đi đâu cũng phải kè kè quyển sổ ghi công việc, những việc phải giải quyết trong ngày, Trang đánh dấu cộng trừ cho mỗi việc đã làm được. Lịch học thì Trang cập nhật vào chiếc điện thoại để nhắc nhở và răm rắp theo nó. Không thức khuya sau 12 giờ đêm, sáng nào Trang cũng dậy sớm để tập đàn một tiếng rồi đến trường. Trong những giờ giải lao, Trang mở lại nghe những đoạn ghi âm được từ bài giảng của thầy cô. Trên lớp, khi học các môn học Văn, Toán… Trang hỏi ngay những ý chưa rõ để có thể nhớ ngay tại chỗ. Trưa nào về nhà, Trang cũng phải mở bài ra xem lại liền.

Điều tâm đắc: Thời gian thực ra không bao giờ thừa, tận dụng mọi khoảnh khắc để học bạn mới làm được nhiều việc, thật đấy!

Theo : Mực Tím

Speak Your Mind

*

Call Now Button