Tại sao phải vào đại học

Đại học không dành cho tất cả mọi người . Mọi người có thể làm việc tốt mà không có giáo dục đại học nếu tất cả mọi điều người ta muốn là việc làm. Có đào tạo hướng nghề mà bạn có thể học kỹ năng đặc thù trong vài tháng và đi tìm việc làm. Một số người có thể dạy cho bạn viết mã trong vài tháng rồi bạn có thể làm việc như một người lập trình.

Đại học yêu cầu bạn đầu tư nỗ lực và tiền bạc của mình trong vòng vài năm. Nếu bạn vào đại học vì các lý do sai thì bạn làm phí thời gian công sức tiền bạc của mình và có thể KHÔNG thu được gì
vào đại học

Có nhiều lý do ĐÚNG để vào đại học

Bạn vào đại học vì bạn muốn được giáo dục
Bạn muốn thu nhận kiến thức chuyên môn để chuẩn bị giải quyết các vấn đề trong cuộc sống

Là người có tấm bằng đại học, bạn có thể tìm được việc làm tốt hơn và có cuộc sống sung túc. Trung bình, những người có bằng đại học sẽ làm ra nhiều tiền hơn, có việc làm tốt hơn những người không có bằng. Tốt nghiệp những chuyên ngành kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính sẽ giúp bạn thăng tiến xa hơn trong nghề nghiệp của mình.

Bạn có thể bắt đầu từ một lập trình viên rồi đi lên quản lý dự án, kiến trúc sư hệ thống, người phân tích nghiệp vụ, người thiết kế hệ thống, người phân tích nghiệp vụ , quản trị dữ liệu , nhân viên an ninh, quản lý sản phẩm… và thậm chí còn tiến xa hơn nếu bạn thu được nhiều kinh nghiệm

Người có tri thức hạn chế chỉ học vài tháng nghề sẽ KHÔNG có khả năng làm được những việc đó.

Điểm khác biệt giữa việc làm và nghề nghiệp.

Nghề nghiệp là sự tiến bộ của cuộc sống làm việc của bạn từ lúc bắt đầu làm việc tới các mức cao hơn và bạn có thể tiến xa đến mức tối đa trong khả năng của mình, trong khi việc làm chỉ là hoạt động bạn làm cái gì đó và được trả tiền.

Điều quan trọng là bạn cần xem xét nghiêm túc động cơ của mình khi vào đại học. Nếu bạn vào đại học mà không có mục đích bạn sẽ không thu được gì ngoài việc phí phạm thời gian và tiền bạc của mình.

Khi vào đại học bạn cần biết có nhiều chuyên ngành để bạn chọn lựa và bạn phải làm điều đó thật cẩn thận. Bạn phải xác định rõ điều mình muốn đạt được trong nghề nghiệp và kế hoạch của mình. Nếu chuyên ngành học không giúp bạn đạt được mục đích nghề nghiệp thì bạn phải hỏi “Mình có nên chọn ngành này không trong khi mình không có khả năng đạt tới mục đích của mình hay mình nên chọn cái gì đó tốt hơn và thực tế hơn”

Bạn không nên chọn cái gì đó chỉ bởi vì bố mẹ bạn muốn bạn chọn

Bạn cũng không nên chọn ngành nào đó bởi vì bạn bè mình chọn nó

Bạn càng không nên chọn cái gì đó mà bạn không biết cái gì cần học. nếu bạn không thích cái gì đó bạn sẽ không đi được rất xa

Đại học là nói để học và để trưởng thành. Với một số sinh viên , đây là lần đầu tiên bạn có thể ra quết định cho bản thân bằng việc bạn lựa chọn điều mà bạn thích và có đam mê về nó. tất nhiên là bạn phải biết về khả năng của mình, điểm yếu và mạnh của bản thân. Bạn phải có động cơ đủ mạnh để học tập và sẵn lòng đưa nỗ lực vào việc học. Về căn bản bạn phải biết bản thân mình. Đôi khibạn có thể cảm thấy nản lòng hay chán nản nhưng những điều này là tạm thời, chúng tới và chúng sẽ đi. Khi mà bạn còn để mắt vào mục đích của mình, khi mà bạn còn nỗ lực, bạn sẽ đạt được điều mong muốn.

Đại học cũng là nơi gặp gỡ của những người khác nhau, những người bạn mới và kinh nghiệm mới. Tất nhiên bạn cũng sẽ phạm sai lầm nhưng bạn cũng sẽ học được bà học từ chúng. Học từ sai lầm trong quá khứ sẽ làm bạn không ngoan và trưởng thành hơn trong tương lai.

Cứ duy trì tiến trình bạn sẽ đặt ra cho bản thân mình, kiên nhẫn rồi bạn sẽ đạt được điều bạn muốn.

Đại học là cuộc hành trình dài tới đích, trong cuộc hành trình này, bạn sẽ đối diện với thách thức, chướng ngại và sự xao nhãng. Nếu bạn có thể vượt qua được chúng và vẫn giữ mối quan tâm về nghề nghiệp của mình, bạn sẽ đi xa và có thể xa hơn những điều bạn nghĩ. Đại học cũng là một giấc mơ, một giấc mơ có tri thức tốt để làm cho gia đình bạn tự hào. Giấc mơ có nghề nghiệp tốt và đạt tới địa vị nào đó trong lĩnh vưc bạn chọn. Giấc mơ về thực hiện những điều khác biệt trong thế giới này. Giấc mơ về gặp gỡ ai đó sẽ chia sẻ giấc mơ này với bạn. Dù giấc mơ bạn là bất kỳ điều gì, chính bạn là người biến giấc mơ thành điều hiện thực.

Nguồn : Gia sư Tiên Phong

Speak Your Mind

*

Call Now Button